Lỗi
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=SELECT MAX(time) FROM nkbn_vvcounter_logs
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=INSERT INTO nkbn_vvcounter_logs (time, visits, guests, members, bots) VALUES ( 1527370151, 86, 85, 0, 1 )

Trẻ sinh thiếu cân hoặc thừa cân đều không có lợi

Những năm gần đây do đời sống được cải thiện, người mẹ đã được chăm sóc tốt hơn khi mang thai. Sự chăm sóc về mặt dinh dưỡng nhiều khi quá mức cần thiết kèm theo những hiểu biết hạn chế về chăm sóc thai nghén đã làm cho nhiều trẻ sinh ra có cân nặng hơn mức bình thường. Bên cạnh đó vẫn còn nhiều em bé sinh ra trong tình trạng suy dinh dưỡng bào thai. Vậy nếu trẻ sinh ra thừa cân, thiếu cân sẽ có những nguy cơ gì? Phóng viên (PV) báo Sức khỏe & Đời sống đã có cuộc trao đối với TS. Lê Hoàng - Bệnh viện phụ sản Trung ương về vấn đề này.

PV: Thưa TS, như thế nào được coi là trẻ sinh ra thừa cân, thiếu cân?

TS. Lê Hoàng: Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ sinh ra đạt cân nặng tiêu chuẩn là những trẻ đủ tháng (từ 38 - 41 tuần tuổi), có trọng lượng đạt trên 2,5kg. Như vậy, đối với trẻ thiếu cân là những trẻ sinh ra thiếu tháng (từ 22 - 37 tuần tuổi), có cân nặng dưới 2,5 kg. Hoặc là những trẻ sinh đủ tháng nhưng có cân nặng dưới 2,5kg. Trẻ sinh ra thừa cân gặp trong các trường hợp trẻ sinh đủ tháng có cân nặng trên 3,5kg đối với con so và trên 4kg đối với con dạ. Cũng cần phải nói thêm rằng ngoài tình trạng cân nặng bất thường thì sinh con già tháng (trên 41 tuần tuổi) cũng phải đặc biệt lưu ý.

PV: Xin TS cho biết những nguy cơ nào đối với trẻ sinh ra thừa cân, thiếu cân?

TS. Lê Hoàng: Đối với các trường hợp nhẹ cân, đủ tháng thường là do thai chậm phát triển trong tử cung, những trẻ này có sức đề kháng yếu, dễ bị nhiễm khuẩn, nhất là các nhiễm khuẩn hô hấp, khó nuôi. Có những trường hợp không chỉ đơn thuần là nhẹ cân mà còn có những bệnh bẩm sinh khác như tim bẩm sinh... Nếu là trẻ nhẹ cân, thiếu tháng thì càng nguy hiểm hơn nữa vì bào thai chưa phát triển đầy đủ theo quy luật tự nhiên, các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện, làm cho trẻ khó thích nghi với điều kiện môi trường sống ngoài cơ thể mẹ. Những bệnh kèm theo đối với những trẻ này thường thấy ở phổi, não, mắt... ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

Những trường hợp trẻ thừa cân cũng không ít những nguy cơ. Đối với người mẹ, thai to sẽ làm chuyển dạ khó khăn, phải sử dụng nhiều hơn các biện pháp can thiệp sản khoa. Nhiều trường hợp đi đến bệnh viện đã trong tình trạng vỡ tử cung, nguy hiểm đến tính mạng cả mẹ và con. Mặt khác những trẻ có cân nặng bất thường cũng dễ bị các bệnh rối loạn chuyển hóa, béo phì, tim mạch... khi trưởng thành. Riêng với các trường hợp thai già tháng không làm thai lớn hơn mà thường là bị suy thai, trẻ sinh ra sẽ phải nuôi dưỡng rất khó khăn.

PV: Theo TS thì những yếu tố nào dẫn đến tình trạng thừa cân, thiếu cân khi trẻ sinh ra?

TS. Lê Hoàng: Trẻ sinh ra thiếu cân dù đủ tháng hay thiếu tháng thì lý do hay gặp nhất là chế độ dinh dưỡng thời kỳ mang thai của người mẹ rất kém. Đứa trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để phát triển, dẫn đến suy dinh dưỡng từ trong bụng mẹ. Nếu là thiếu cân do thiếu tháng thì có thể người mẹ bị chấn động cơ thể hoặc tinh thần mạnh (stress) dẫn đến đẻ non. Hoặc thậm chí trong những trường hợp người mẹ mắc một bệnh nguy hiểm nào đó cần phải đình chỉ thai nghén trước khi chuyển dạ, khi mà thai chưa đủ tháng. Vấn đề dinh dưỡng thời kỳ thai nghén hiện nay đang có nhiều chuyển biến tốt vì đời sống xã hội được nâng cao.

Đối lập với tình trạng thiếu cân là thừa cân ở nhiều trẻ sơ sinh, đặc biệt là ở các thành phố, nơi người dân có điều kiện chăm sóc tốt cho người mẹ thời kỳ mang thai. Trong thời gian thai nghén, người mẹ tăng trung bình từ 12 - 15kg, nếu quá trọng lượng này là không hợp lý. Dinh dưỡng là cần thiết nhưng không ít người đã ăn quá nhiều, thậm chí nhồi nhét và không có các phương pháp vận động thích hợp nên tăng quá nhiều cân và thai quá to. Thai to còn gặp ở những người đái tháo đường, con của những người mẹ này nếu không được chú ý sẽ rất dễ bị hạ đường huyết ngay khi sinh, nếu không được chăm sóc sơ sinh tốt trẻ có thể bị tử vong. Bản thân những người sinh con thừa cân cũng có nguy cơ bị các bệnh tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường sau này.

PV: Để cho trẻ có sức khỏe thuận lợi ngay từ khi sinh ra cũng như bảo vệ sức khỏe của người mẹ, cần chú ý những vấn đề gì, thưa TS?

TS. Lê Hoàng: Trước hết, người mẹ cần có chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. Nên ăn đủ chất đạm, đường, chất béo, khoáng... chứ không nên cố ăn một cách nhồi nhét. Cần có một tinh thần sảng khoái, tránh những stress. Sản phụ không nhất thiết phải nghỉ ngơi tuyệt đối mà nên vận động hằng ngày một cách thường xuyên, có thể làm những việc nhẹ nhàng, đi bộ... sẽ tăng sức đề kháng cho mẹ và con, tạo cho người mẹ tự tin hơn khi chuyển dạ, giảm được các can thiệp sản khoa. Đa số phụ nữ Việt Nam hiện nay vẫn trong tình trạng thấp bé vì thế tăng cân phải phù hợp với tầm vóc của người mẹ. Trong thời kỳ mang thai không chỉ siêu âm mà nên khám thai định kỳ, để phát hiện sớm những bất thường cả ở người mẹ và thai nhi để có biện pháp xử trí kịp thời. Những trẻ thiếu cân sẽ phải nuôi dưỡng ở chế độ đặc biệt trong các cơ sở y tế, giúp trẻ khắc phục những hạn chế về sức khỏe. Còn trẻ thừa cân cần có những xét nghiệm về gen, đường huyết, huyết áp để phát hiện sớm những bất thường và có hướng nuôi dưỡng phù hợp.

PV: Xin cảm ơn TS!

 

Trích nguồn suckhoedoisong.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Nha khoa Thẩm mỹ

nha khoa tham my

Nha khoa Phục hồi

nha khoa phuc hoi

Nha khoa Phòng ngừa

nha khoa phong ngua

Tin Sức khỏe

Liên hệ

Nha khoa Bảo Nha

232 Đường 3/2, Phường 12,

Quận 10, TP.HCM, Việt Nam

SĐT : (84 8) 388 00 576

         (84 8) 388 00 578

Hotline : 0944.999.888

info@nhakhoabaonha.com

Nha khoa Răng sứ Thẩm mỹ, 

Cấy ghép răng, Dental Implant,

Chỉnh nha, Niềng răng