Lỗi
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=SELECT MAX(time) FROM nkbn_vvcounter_logs
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=INSERT INTO nkbn_vvcounter_logs (time, visits, guests, members, bots) VALUES ( 1527244985, 240, 239, 0, 1 )

Phòng và điều trị bệnh tâm phế mạn

Tâm phế mạn là tình trạng suy tim phải do tăng áp lực động mạch phổi gây nên bởi các bệnh mạn tính của phổi và hệ cơ, xương của lồng ngực.

Các nguyên nhân làm tăng áp lực động mạch

Các bệnh của đường dẫn khí và nhu mô: Đầu tiên phải kể đến là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, sau đó là các bệnh phổi hạn chế như xơ phổi – hậu quả của lao phổi, bụi phổi hay bệnh u hạt, bệnh phổi kẽ. Ngoài ra, có thể kể đến bệnh kén khí... và sau phẫu thuật cắt nhiều thùy phổi.

Các bệnh tổn thương mạch máu như: Tắc mạch phổi tái phát nhiều lần, phồng động mạch chủ và các khối u phổi gây chèn ép động mạch phổi, bệnh tim mạch bẩm sinh...

Các thương tổn ở thành ngực như gù, vẹo cột sống, dày dính màng phổi, cắt nhiều xương sườn làm xẹp thành ngực, béo bệu, nhược cơ...

Các nguyên nhân trên làm cho giảm trao đổi khí gây ứ trệ carbonic, thiếu ôxy tổ chức. Động mạch phổi và tĩnh mạch phổi phản ứng co lại, dẫn đến tăng áp lực toàn bộ hệ thống mạch máu phổi. Tim phải làm việc nhiều để bơm máu, hậu quả là buồng tim phải giãn rộng và suy.

Triệu chứng chính của bệnh tâm phế mạn

Các triệu chứng của bệnh phổi mạn tính thường là ho nhiều và khạc đờm nhiều, đặc biệt là khó thở. Khó thở ban đầu chỉ xuất hiện lúc gắng sức, sau đó thì khó thở thường xuyên, ngay cả những lúc nghỉ ngơi.

Các triệu chứng của suy tim phải: hồi hộp, “đánh trống ngực”, đầy bụng, buồn nôn, đau vùng mạng sườn phải; phù chân, nếu nặng phù toàn thân, lượng nước tiểu ít; gan to và đau; tĩnh mạch cổ nổi, đập; mỏm tim đập ở mũi ức; tim đập nhanh và loạn nhịp...

Các xét nghiệm chẩn đoán tâm phế mạn

Chụp phổi cho thấy những tổn thương ở phổi như: Tăng sáng nhu mô, vân phổi thưa thớt, xơ phổi... Hình tim dài thõng xuống, to hoặc không to. Cung động mạch phổi nổi.

Điện tim đồ cho thấy dày nhĩ phải, dày thất phải.

Thăm dò huyết động: Áp lực động mạch tăng trên 25-30mmHg. Xét nghiệm này không phải lúc nào cũng thực hiện được mặc dù rất quan trọng.

Suy tim phải do bệnh phổi mạn tính có thể nhầm lẫn với các bệnh tim khác như: suy tim do bệnh của van tim, cơ tim, viêm màng ngoài tim co rút, bệnh mạch vành và xơ tim ở người cao tuổi.

Nhìn chung, bệnh tâm phế mạn tiến triển từ từ. Những đợt cấp của bệnh phổi mạn tính làm cho suy tim phải nặng thêm. Nếu người bệnh không được chăm sóc và điều trị tốt, những đợt kịch phát xảy ra ngày càng nhiều và càng nặng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, cuối cùng là suy hô hấp và suy tim không hồi phục.

Điều trị tâm phế mạn như thế nào?

Những điều trị thuộc về hô hấp tùy theo nguyên nhân

- Thuốc giãn phế quản.

- Corticoid.

- Kháng sinh có vai trò rất quan trọng trong các đợt cấp, viêm nhiễm.

- Liệu pháp ôxy cũng rất quan trọng bởi khi được cung cấp đủ ôxy các mạch phổi và tim sẽ cải thiện tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên liều ôxy chỉ từ 1-2 lít/phút. Nếu cho nhiều hơn ôxy sẽ ức chế trung tâm hô hấp, người bệnh không những không cải thiện, trái lại còn nặng nề hơn.

Điều trị suy tim

- Lợi tiểu: Chỉ cho thuốc lợi tiểu khi phù nhiều. Chọn thuốc lợi tiểu quai: furosemid hoặc nhóm ức chế men chuyển anhydrase carbonic: diamox, aldacton tùy theo trạng thái toan huyết hay kiềm huyết.

- Chống suy tim: Thận trọng khi chỉ định digoxin. Có thể dùng thuốc khi nhịp tim từ 120 lần/phút trở lên.

Điều trị khác

- Do tắc mạch phổi: Dùng thuốc chống đông, phẫu thuật lấy cục máu đông.

- Giãn mạch phổi: Hydralazin có thể giảm áp lực mạch máu phổi.

- Béo bệu: Tiết chế giảm cân.

- Gù vẹo, dị tật lồng ngực: Chỉnh hình, phục hồi chức năng.

- Luyện thở: Thở bụng, thở bằng cơ hoành để tăng thông khí phế nang cũng là một phương pháp tốt để điều chỉnh tình trạng bệnh lý.

Phòng bệnh tâm phế mạn

Phải bắt đầu từ việc không hút thuốc lá, thuốc lào, có các phương tiện phòng hộ khi làm việc trong môi trường nhiều khói bụi, cải thiện môi trường ô nhiễm; luyện tập thể dục thể thao để có một bộ máy hô hấp khỏe mạnh.Người mắc bệnh phổi mạn tính và có những thương tổn khác nên làm việc nhẹ, thích hợp, không phải gắng sức, nên ăn ít muối. Nơi ở thoáng mát, môi trường trong lành. Khi đã có suy tim phải nên nghỉ ngơi hoàn toàn. Tuyệt đối tránh gắng sức.

 

Trích nguồn suckhoedoisong.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Nha khoa Thẩm mỹ

nha khoa tham my

Nha khoa Phục hồi

nha khoa phuc hoi

Nha khoa Phòng ngừa

nha khoa phong ngua

Tin Sức khỏe

Liên hệ

Nha khoa Bảo Nha

232 Đường 3/2, Phường 12,

Quận 10, TP.HCM, Việt Nam

SĐT : (84 8) 388 00 576

         (84 8) 388 00 578

Hotline : 0944.999.888

info@nhakhoabaonha.com

Nha khoa Răng sứ Thẩm mỹ, 

Cấy ghép răng, Dental Implant,

Chỉnh nha, Niềng răng