Lỗi
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=SELECT MAX(time) FROM nkbn_vvcounter_logs
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=INSERT INTO nkbn_vvcounter_logs (time, visits, guests, members, bots) VALUES ( 1527244965, 248, 246, 0, 2 )

Đừng coi thường viêm phế quản cấp tính

Thời tiết cuối năm hay có các đợt gió mùa đông bắc. Thời tiết thay đổi bất thường, làm cho người có tuổi và trẻ em dễ bị nhiễm lạnh, gây các bệnh đường hô hấp. Trên cơ sở đó, các bệnh cúm và các bệnh do virut dễ thâm nhập vào cơ thể.

Viêm phế quản cấp là một bệnh rất thường gặp. Tổn thương do viêm phế quản lớn và phế quản trung bình, nếu lan đến tiểu phế quản tận thì dễ gây suy hô hấp cấp. Người ta tính trung bình một năm trẻ em và người lớn tuổi bị viêm phế quản cấp từ 3-5 lần/người, gây tốn kém tiền thuốc điều trị. Bệnh xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, đặc biệt là trẻ em và người già, người ở những vùng núi cao, vùng có khí hậu ẩm thấp. Bệnh cũng hay xảy ra về mùa lạnh và đầu mùa xuân.

Nguyên nhân: viêm phế quản cấp thường do virut, vi khuẩn, khói thuốc lá, hơi độc chiến tranh, bụi độc từ các nhà máy công nghiệp. Nguyên nhân thuận lợi gây viêm phế quản cấp là do thay đổi thời tiết, người bệnh bị nhiễm lạnh, viêm mũi họng, viêm xoang, viêm amidan, viêm thanh quản, trên bệnh nhân suy mòn, còi xương, suy tim, trên người nhiễm HIV, người lao phổi, ung thư phổi. Ngoài ra, một số bệnh cúm, sởi, ho gà, sốt phát ban, thương hàn, bệnh dị ứng cũng có biểu hiện là viêm phế quản cấp.

Những biểu hiện thường gặp

Giai đoạn khô: Thường thấy người bệnh hắt hơi, sổ mũi, rát sau xương ức, sốt vừa hoặc sốt cao 30-40oC, đau ngực, ho khan, có khi ho ông ổng, khàn tiếng. Người mệt mỏi, nhức đầu, đau mình mẩy, ăn uống kém. Khám phổi thấy ran ngáy, ran rít, ran ẩm. Giai đoạn này kéo dài 3-4 ngày, người bệnh dễ tưởng mình bị viêm mũi họng hay cảm cúm rồi bỏ qua.

Giai đoạn ướt: Cảm giác rát sau xương ức giảm dần. Khó thở nhẹ, ho khạc lúc đầu có đờm trong, nhày, sau đờm đặc quánh màu xanh, màu vàng hay đục. Nghe phổi thấy ran ẩm, ran ngáy. Bệnh diễn biến một tuần đến 10 ngày, có thể khỏi. Một số người bệnh kéo dài vài ba tuần, đôi khi sốt cao, ho nhiều đờm, có khi ho ra máu kèm theo khó thở. Xquang phổi có thể thấy thành phế quản dày, hai vùng rốn phổi đậm. Công thức bạch cầu tăng.

Về tiến triển: Viêm phế quản cấp phần lớn bệnh khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng. Một số trường hợp bệnh tái phát nhiều lần, những ổ viêm nhiễm ở phế quản không được điều trị đầy đủ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho giãn phế quản, viêm phế quản mạn tính. Ở trẻ em có thể biến chứng viêm phế quản bít tắc. Đôi khi viêm phế quản cấp là mở đầu của một bệnh hen phế quản. Nếu bệnh nhân bị cúm có bội nhiễm viêm phế quản thì bệnh trở nên nặng.

Những người bị ho, khó thở, nhất là những trường hợp nặng cần phải đến cơ sở y tế để khám bệnh, làm xét nghiệm máu, chụp Xquang phổi, cấy đờm để loại trừ một vài bệnh khác như lao phổi, ung thư phổi, giãn phế quản, hen phế quản, dị vật vào đường hô hấp hoặc phổi bị ứ đọng trong các trường hợp suy tim.

Điều trị như thế nào?

Người bệnh cần được nghỉ ngơi tại giường, giữ ấm cổ, ngực, bàn chân, cho uống đủ nước.

Nếu bị nhẹ, cho xông hít dung dịch có dầu khuynh diệp, dầu bạc hà, uống sirô codein, sirô phenergan, không cần dùng kháng sinh.

Thể nặng: Sốt cao, ho nhiều có đờm mủ, khó thở, cho uống hoặc tiêm kháng sinh (amoxycillin, cephalexin, ceclor, rovamycin, zinnat...) dùng các thuốc chống dị ứng (clarityn), thuốc giãn phế quản (salbutamol), thuốc long đờm.

Phòng bệnh

Việc trước tiên có thể làm ngay được là không hút thuốc lá, ăn uống đủ chất, tăng cường thể lực. Khói của các nhà máy phải được xử lý trước khi cho bay ra ngoài trời. Trồng thảm cây xanh ở thành phố và khu dân cư để ngăn bớt bụi, cây nhả ôxy giúp ích cho việc cải thiện môi trường không khí. Nhà ở phải thoáng, về mùa lạnh phải được che kín các khe hở, nên đóng cửa để tránh bụi. Đối với người già và trẻ em cần giữ ấm chân, cổ, ngực nhất là khi ngủ và lúc ra ngoài trời. Mùa rét không tắm nước lạnh, nơi tắm phải kín, không có gió lùa. Mùa hè không nên dùng quạt điện hướng trực tiếp vào người vào lúc nửa đêm về sáng, vì lúc đó nhiệt độ trong nhà và ngoài trời đều giảm, gió của quạt làm nhiệt độ cơ thể giảm thể, dễ gây viêm họng, viêm phế quản.

 

Trích nguồn suckhoedoisong.vn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Nha khoa Thẩm mỹ

nha khoa tham my

Nha khoa Phục hồi

nha khoa phuc hoi

Nha khoa Phòng ngừa

nha khoa phong ngua

Tin Sức khỏe

Liên hệ

Nha khoa Bảo Nha

232 Đường 3/2, Phường 12,

Quận 10, TP.HCM, Việt Nam

SĐT : (84 8) 388 00 576

         (84 8) 388 00 578

Hotline : 0944.999.888

info@nhakhoabaonha.com

Nha khoa Răng sứ Thẩm mỹ, 

Cấy ghép răng, Dental Implant,

Chỉnh nha, Niềng răng