Lỗi
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=SELECT MAX(time) FROM nkbn_vvcounter_logs
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=INSERT INTO nkbn_vvcounter_logs (time, visits, guests, members, bots) VALUES ( 1527369066, 47, 46, 0, 1 )

Nhà khoa học Việt phát hiện bí mật của giấc ngủ

Một nhóm các nhà khoa học làm việc tại Trường Y khoa Harvard do tiến sĩ người Việt Đặng Vũ Thiên Thanh làm trưởng nhóm vừa công bố một nghiên cứu quan trọng về nguyên nhân tại sao một số người vẫn có thể ngủ bất chấp tiếng động xung quanh.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng tần số của sóng não vào ban đêm sẽ quyết định việc một người có tỉnh giấc khi có tiếng động xung quanh hay không. Người có tần số càng thấp thì càng dễ bị thức giấc bởi tiếng động.

Theo tiến sĩ Đặng Vũ Thiên Thanh, điều quan trọng trong nghiên cứu này là nó giúp cho các nhà khoa học, bác sĩ có thể dự đoán được người nào nhạy cảm với tiếng động hơn trong lúc ngủ, và một trong các chỉ số quan trọng để dự đoán là tần số của não.

Công trình nghiên cứu của các nhà khoa học được thực hiện nhằm tìm ra hoạt động của bộ não để tăng khả năng ngủ ngon giấc, dù trong môi trường nhiều tiếng ồn, và tại sao một số người lại ngủ ngon giấc hơn những người khác khi có tiếng ồn.

Để thực hiện công trình này, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên 12 người ở độ tuổi từ 20 đến 40, nằm ngủ ba đêm liền trong phòng thí nghiệm giấc ngủ của bệnh viện Massachusetts General. Đêm đầu tiên yên tĩnh, nhưng đêm thứ hai và thứ ba, họ được đặt trong môi trường tiếng ồn với mức độ tăng dần.

Các chỉ số cho thấy những người tham gia có tần số sóng não ổn định trong cả ba đêm, nhưng trong các đêm có tiếng ồn những người có tần số cao hơn ít bị tỉnh giấc hơn so với những người có tần số thấp.

Theo các nhà khoa học, kết quả này cho thấy có khả năng giúp con người ít bị ảnh hưởng hơn bởi tiếng ồn trong khi ngủ bằng cách làm cho não tạo ra nhiều xung nhịp hơn, thay vì phải dùng nút bịt tai.

Nghiên cứu mới được công bố trong tháng này trên tạp chí Current Biology của Mỹ. Ngay lập tức, phát hiện quan trọng này đã được nhiều tạp chí y khoa trên thế giới đăng tải.

Đặng Vũ Thiên Thanh sinh năm 1980 tại Việt Nam và lớn lên tại Bỉ. Anh tốt nghiệp tiến sĩ chuyên ngành giấc ngủ năm 28 tuổi và trở thành một trong các nhà khoa học tiên phong của thế giới trong ngành nghiên cứu còn mới mẻ này.

Hiện Đặng Vũ Thiên Thanh có chương trình nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Harvard và làm việc tại khoa Thần kinh học của bệnh viện Massachusetts General của trường Harvard.

Dù mới 30 tuổi, anh đã từng được nhiều giải thưởng về nghiên cứu chuyên ngành thần kinh học và y học giấc ngủ của châu Âu và Mỹ.

 

Trích nguồn VTCNews


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Nha khoa Thẩm mỹ

nha khoa tham my

Nha khoa Phục hồi

nha khoa phuc hoi

Nha khoa Phòng ngừa

nha khoa phong ngua

Tin Sức khỏe

Liên hệ

Nha khoa Bảo Nha

232 Đường 3/2, Phường 12,

Quận 10, TP.HCM, Việt Nam

SĐT : (84 8) 388 00 576

         (84 8) 388 00 578

Hotline : 0944.999.888

info@nhakhoabaonha.com

Nha khoa Răng sứ Thẩm mỹ, 

Cấy ghép răng, Dental Implant,

Chỉnh nha, Niềng răng