Lỗi
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=SELECT MAX(time) FROM nkbn_vvcounter_logs
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=INSERT INTO nkbn_vvcounter_logs (time, visits, guests, members, bots) VALUES ( 1527368890, 35, 35, 0, 0 )

Vì sao răng bị sâu ?

Có lẽ chẳng ai lại chưa từng biết đến sâu răng. Nếu may mắn bản thân người đó chưa từng là "nạn nhân" (của bệnh sâu răng) thì tôi dám chắc trong gia đình họ nhất định cũng có người thân nào đó đã từng ... nếm trải! Nói như vậy để thấy bệnh sâu răng hết sức phổ biến. Bệnh sâu răng không ... chừa một ai, dĩ nhiên trừ những người đã ... mất hết răng! Nhiều bệnh nhân lớn tuổi mà tôi hỏi "Vì sao mà răng bị sâu?" thì tất cả đều nói do không biết cách giữ răng, không chịu chải răng, do để răng dơ, ... hay đại loại những câu trả lời với hàm ý tương tự. Và, tất cả chỉ biết đến như vậy thôi, không hơn! Hiểu như vậy thì ĐÚNG rồi, nhưng ... CHƯA ĐỦ! Và, vì hiểu CHƯA ĐỦ nên bệnh sâu răng vẫn còn cơ hội ... cộng sinh với chúng ta! Đó là quan điểm của riêng tôi. 

Vậy hiểu về sâu răng thế nào mới là ĐỦ (theo quan điểm của tôi)? Xin tạm chưa trả lời câu hỏi này ở đây. Thay vào đó ta thử tìm hiểu vì sao răng lại bị sâu?

Dưới đây là hình ảnh của một răng hàm dưới mới được nhổ ra và một bản vẽ mô tả cấu tạo của răng. Có lẽ ở tầm mức kiến thức phổ thông, mọi người chỉ cần để ý đến vài chi tiết như thân răng, chân răng, men răng, ngà răng, tủy răng và nướu răng là được rồi.

Photobucket

Nguồn: http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/imagepages/1121.htm

Thông thường phần răng mà ta có thể nhìn thấy trong miệng là phần thân răng. Bên dướinướu răng còn một phần của răng nữa, đó là chân răng. Phần bên ngoài của thân răng mà ta nhìn thấy được là men răng. Bên dưới lớp men răng này là ngà răng và trong cùng làtủy răng (thường gọi là gân máu).

Một so sánh tượng trưng để dễ hình dung, răng giống như một ngôi nhà. Men răng là lớp xi-măng trát tường, ngà răng là phần tường gạch, còn tủy răng là khộng gian bên trong của căn nhà. Nhà bị hư hỏng khi tường bị nứt vỡ hay thấm nước mưa... Còn răng bị hư hỏng khi lớp men và ngà bị sâu. Vậy sự việc sâu răng (răng bị sâu) là thế nào đây?

 

Xin xem qua minh họa sau đây:

 

Trích nguồn Blog Đậu Đình Ân


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Nha khoa Thẩm mỹ

nha khoa tham my

Nha khoa Phục hồi

nha khoa phuc hoi

Nha khoa Phòng ngừa

nha khoa phong ngua

Tin Sức khỏe

Liên hệ

Nha khoa Bảo Nha

232 Đường 3/2, Phường 12,

Quận 10, TP.HCM, Việt Nam

SĐT : (84 8) 388 00 576

         (84 8) 388 00 578

Hotline : 0944.999.888

info@nhakhoabaonha.com

Nha khoa Răng sứ Thẩm mỹ, 

Cấy ghép răng, Dental Implant,

Chỉnh nha, Niềng răng