Thời gian hoạt động: Thứ hai - Thứ Bảy: 09:00 - 12:30 và 13:30 - 20:00, Chủ Nhật: Nghỉ Language:  

Tin tức - Sự kiện

ĐIỀU TRỊ TỦY

2018-08-13

Tủy răng là gì?

Răng của bạn phía ngoài là men, bên trong là ngà, trong cùng là vùng mô mềm gọi là tủy răng, ở đó có động mạch, tĩnh mạch, thần kinh và các mao mạch bạch huyết của răng. Ống tủy chân răng là những nhánh rất nhỏ, mỏng phân nhánh từ buồng tủy phía trên xuống đến chóp chân răng. Thông thường răng có thể có từ 1 đến 4 ống tủy những trường hợp đặc biệt có thể nhiều hơn.

Tại sao chúng ta cảm thấy đau?


Khi tủy răng bị viêm bởi một lỗ sâu lớn hoặc do vết gãy, vi khuẩn sẽ xâm nhập vào tủy làm tủy viêm. Tủy răng bị viêm sẽ làm gia tăng hoạt động của các tế bào và lượng máu lưu thông làm tăng áp lực bên trong tủy và gây đau. Người ta thường cảm thấy đau khi cắn, nhai trên đó hoặc khi uống và tiếp xúc với thức ăn nóng, lạnh, ngọt hay chua…..

Tại sao chúng ta cần điều trị tủy chân răng?


Bởi răng bị viêm tủy không tự lành lại được. Nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ lan rộng, vùng xương quanh răng đó sẽ bị thoái hóa và răng có thể bị rụng. Cơn đau thường trở nên tồi tệ hơn đến nổi bệnh nhân phải đến gặp nha sĩ khẩn cấp. Lúc đó, sự lựa chọn duy nhất thường là nhổ răng, nhưng nhổ răng có thể dẫn đến sự nghiêng lệch của những răng kế cận và sai khớp cắn. Mặc dù nhổ răng dễ hơn, nhưng khoảng trống mất răng sau khi nhổ cần đến một implant (cắm ghép răng) hoặc phục hình cầu răng và các biện pháp này đắt tiền hơn điều trị tủy chân răng nhiều. Nếu bạn còn có thể chọn lựa, tốt nhất là hãy giữ lại răng nguyên thủy của bạn.

Điều trị tủy chân răng là gì?


Lấy tủy chân răng là phương pháp được thực hiện để cứu lấy răng bị chết hoặc bị hư hại trong ống chân răng bằng cách làm sạch kỹ lưỡng mô tủy bị bệnh và tạo hình lại ống tủy. Ống tủy sẽ được trám kín với Guttapercha, một vật liệu giống cao su, để ngăn ngừa sự tái viêm nhiễm của răng. Tiếp theo răng được trám kín vĩnh viễn hoặc bọc chụp.
Các bước điều trị tủy:

Bước 1
Sau khi răng được chích thuốc tê, nha sĩ sẽ khoang một lỗ hổng xuyên qua thân răng vào buồng tủy.

Bước 2
Xác định chiều dài của ống chân răng.

Bước 3
Rút ra phần tủy bị hư. Ống chân răng được làm sạch, mở rộng và điều chỉnh hình dạng.

Bước 4
Ống chân răng được độn và hàn lại. Một trụ bằng kim loại có thể được gắn vào để củng cố răng hoặc giữ lại các chất dùng để phục hồi răng.

Bước 5
Răng được tạm thời trám lại. Thường thì mão chụp răng bằng vàng hoặc sứ giúp bảo vệ thêm cho răng.
Chất độn trong ống chân răng có lẽ sẽ vĩnh viễn ở trong đó, nhưng sau này bạn có thể cần thay thế chất trám hoặc mão chụp răng.

Có mấy cách lấy tuỷ răng?


Hiện tại các Bs lấy tuỷ răng bằng 2 cách:
• Cách thứ 1: Bs dùng thuốc diệt tuỷ đặt vào tuỷ răng, chờ tuỷ chết mới tiến hành lấy tuỷ răng. Đây là cách làm rất cũ và nguy hiểm vì chất diệt tuỷ là chất độc. Khi đặt không đúng hoặc là đặt quá ngày sẽ làm nhiễm độc vùng xung quanh dẫn đến nhổ răng hoặc phẫu thuật loại bỏ vùng xương bị nhiễm chất diệt tuỷ.
• Cách thứ 2: Bs dùng thuốc tê sau đó lấy sạch tuỷ bằng phương pháp Protaper. Đây là cách rất tiến bộ và được áp dụng nhiếu, cách này rất tốt cho bệnh nhân nhưng sẽ khó khăn đối với bệnh nhân không hợp thuốc tê.

Những lo lắng của bệnh nhân khi lấy tuỷ răng

Đa phần bệnh nhân sẽ rất lo lắng khi bác sỹ thông báo bệnh nhân cần điều trị tuỷ răng. Ngoài vấn đề sợ đau bệnh nhân còn lo lắng răng sẽ giòn, dễ vỡ dẫn đến nhổ răng. Đó là những lo lắng đúng nhưng với cách làm của Nha Khoa tiến bộ hiện nay sẽ tránh được những vấn đề đó, răng sau khi được lấy tuỷ tốt sẽ được gia cố chống gãy và bọc mão sứ chống vỡ nứt về sau.

Sau điều trị tủy điều gì sẽ xảy ra và răng có bị đen không?


Thông thường ngay sau khi được điều trị chiếc răng đã hết đau. Ở một số trường hợp sự sưng nề mô tự nhiên có thể làm bạn khó chịu vài ngày, điều này có thể kiểm soát được bằng các thuốc giảm đau bán ở nhà thuốc.

Răng bị đen là do tuỷ bị viêm nhưng không điều trị hoặc có điều trị nhưng điều trị bằng phương pháp diệt tuỷ làm cho hồng cầu thấm vào các ống ngà răng làm răng đổi màu. Nếu ta lấy tuỷ bằng phương pháp gây tê và lấy toàn bộ tuỷ răng thì sẽ hạn chế được tình trạng này.

* Lưu ý: Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.
Để được Khám răng và Tư vấn trực tiếp (miễn phí) xin vui lòng đến :

Trung tâm Nha khoa BẢO NHA
Địa chỉ: 232 đường 3 Tháng 2, Phường 12, Quận 10, TPHCM
Điện thoại: (028) 388 00 576 – (028) 388 00 576
Hoặc liên hệ qua số HOTLINE : 094.499.9888