Lỗi
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=SELECT MAX(time) FROM nkbn_vvcounter_logs
  • DB function failed with error number 145
    Table './nhakhoabao_nkbn/nkbn_vvcounter_logs' is marked as crashed and should be repaired SQL=INSERT INTO nkbn_vvcounter_logs (time, visits, guests, members, bots) VALUES ( 1527108156, 71, 71, 0, 0 )

Tủy răng là gì?

Nằm ở dưới lớp men răng bên ngoài và trong ngà răng của bạn là nơi có mô mềm gọi là tủy, đó là nơi có các sợi thần kinh, mạch máu và mô liên kết của răng. Ống tủy thì rất nhỏ, mỏng băng ngang từ đỉnh buồng tủy đến chóp của ống tủy. Một răng ít nhất có một nhưng không nhiều hơn bốn ống tủy. 


1.  Tại sao tôi cảm thấy đau?

Khi tủy bị nhiễm trùng có thể tủy chết nguyên nhân do từ một lỗ sâu hay chỗ nứt cho phép vi trùng thấm qua hoặc tổn thương do chấn thương. Tổn thương hay chết tủy gây ra sự gia tăng lưu thông máu và hoạt động tế bào, và áp lực không thể thoát ra từ phía trong răng. Đau trong răng thì thường được cảm thấy khi cắn xuống, nhai trên đó và khi tiếp xúc thức ăn hay nước uống nóng hoặc lạnh. 


2.  Tại sao ta cần điều trị tủy?

Điều trị tủy là cần thiết vì răng sẽ không thể tự lành. Nếu không điều trị, nhiễm trùng sẽ lan rộng, xương quanh răng sẽ bị thoái hoá tiêu đi, và răng có thể bị rụng. Cơn đau thường xấu đi đến khi người ta bắt buộc phải tìm đến nha khoa khẩn cấp. Cách duy nhất thường là nhổ răng, điều đó có thể làm răng xung quanh di chuyển lệch hướng đi, kết quả là cắn không tốt. Mặc dù nhổ răng thì rẻ tiền nhưng khoảng trống còn lại sẽ cần một implant hay cầu răng, việc đó có thể cần tốn kém hơn so với việc điều trị tủy. Nếu bạn có thể chọn lựa thì nó thường là cách tốt nhất là giữ lại răng nguyên thuỷ của bạn.  


3.  Thế nào là bít ống tủy?

Bít ống tủy là một thủ thuật để ngăn sự tổn hại và chết tủy trong ống tủy răng bằng cách lấy sạch tủy hoại tử và tạo hình dạng ống tủy. Ống tủy sẽ được lấp đầy với một chất gần giống cao su gọi là gutta-percha hay vật liệu khác để tránh tái nhiễm của răng. Sau đó răng được bít lại vĩnh viễn, có lẽ cần một trụ hay/và một mão làm bằng sứ hay hợp kim kim loại. Thề này thì bệnh nhân có thể giữ cái răng nguyên thuỷ. 


4.  Điều trị tủy bao gồm những gì?

Một khi bác sĩ Nha khoa của bạn kiểm tra tổng quát răng và yêu cầu điều trị, người đó có thể điều trị hay chuyển bạn đến một bác sĩ chuyên về nội nha (một người chuyên gia về tủy răng). Điều trị thường gồm một đến ba lần hẹn.

Lần thứ nhất, bạn có thể được gây tê cục bộ để làm tê bề mặt. Một tấm cao su được chải ra xung quanh răng để cô lập nó. Kế đến, mở bằng mũi khoan từ đỉnh vào trong buồng tủy, nó cùng với ống tủy được làm sạch tủy hoại tử và tạo hình ống tủy.

Thuốc có thể được đưa vào để diệt vi khuẩn. Tùy theo tình trạng của răng, phía trên có thể được trám tạm thời để che lại chống tái nhiễm, răng cũng có thể được để mở trống hay nha sĩ có thể tiến hành ngay việc lấp đầy ống tủy.

Nếu răng bạn đã được trám tạm thì thường lần hẹn kế sẽ được thay và buồng tủy và ống tủy được trám đầy với gutta-percha hay vật liệu khác để bảo vệ tránh tái nhiễm. Nếu răng tiếp tục yếu đi, một chốt kim loại có thể được đưa vào phía trên ống tủy để củng cố cho răng. Một khi lấp đầy, tại đó được đóng kín lâu dài. Cuối cùng, mão bằng vàng hay bằng sứ thì thường xuyên dùng bao quanh răng để làm vững thêm cấu trúc của nó và bề ngoài được cải thiện. 

5.  Thế nào là nguy cơ và biến chứng?

Hơn 95% điều trị tủy thành công. Tuy nhiên, thỉnh thoảng cần thủ thuật làm lại do nhánh tủy phụ hoại tử mà đã bị bỏ qua hay vết nứt từ dụng cụ giũa ống tủy, tất cả tình trạng đó hiếm khi xảy ra. Thỉnh thoảng, điều trị ống tủy thất bại hoàn toàn, cơn đau sẽ tái phát. 

6.  Điều gì xảy ra sao điều trị?

Bản chất của mô bị viêm có thể là nguyên nhân gây khó chịu trong vài ngày, mà có thể được kiểm soát bởi một loại thuốc có thể mua không cần toa bác sĩ. Tái kiểm tra có thể thấy mô lành. Theo quan điểm trên, dùng bàn chải và tâm xĩa răng thường xuyên, tránh nhai thức ăn cứng trên răng đã được điều trị và khám nha sĩ định kỳ.

Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Hậu Quả Và Nguyên Tắc Cơ Bản Điều Trị Tủy Răng

- Tủy răng là một loại tổ chức liên kết chứa nhiều mạch máu và thần kinh nằm ở giữa răng, bên trong hai lớp mô cứng là men và ngà răng, tủy răng có ở cả thân răng và chân răng, tủy thân răng được bao bọc bởi ngà răng và men răng, tủy chân răng được bao phủ bởi ngà răng và cement răng. Mục đích quan trọng của việc chữa tủy răng là lấy hết được tủy răng bị viêm ra khỏi toàn bộ hệ thống ống tủy và hàn trám bù đầy đủ chất hàn vào hệ thống ống tủy đó để bảo tồn răng, giữ lại răng thực hiện chức năng ăn nhai mà không còn triệu chứng đau đớn của viêm tủy răng.

Nguyên Nhân Bị Bệnh Do Đâu?

Viêm tủy thường bắt đầu từ sâu răng, sâu răng gây ê buốt khi có nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu trong giai đoạn này răng sâu được chữa trị kịp thời thì sẽ tránh được bệnh tủy răng. Ngoài ra bệnh tủy răng còn có thể do các nguyên nhân khác như vỡ hay mẻ răng, do chấn thương làm đứt mạch máu nuôi tủy răng, mòn răng quá nhiều, viêm tủy do viêm quanh răng.

Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Tủy Răng

Viêm tủy răng có thể là viêm cấp hoặc viêm mạn, viêm cấp gây ra những cơn đau dữ dội, viêm mạn có thể đau cơn hoặc đau liên tục, cường độ đau ít hơn viêm cấp.

Đau răng thành từng cơn, vừa đau vừa buốt hoặc chỉ đau mà không buốt, mỗi cơn đau thường kéo dài từ 3 đến 30 phút, có thể đau mức độ nhẹ tại chỗ hoặc đau dữ dội lan ra xung quanh và lên đầu, đau có thể giật theo mạch nhịp đập. Cơn đau xuất hiện tự nhiên hoặc sau khi có kích thích hoặc thay đổi áp suất (ví dụ đi máy bay), khi hết cơn đau bệnh nhân lại thấy dễ chịu hoàn toàn. Đau tủy răng là một cấp cứu Nha khoa, nhiều trường hợp bệnh nhân đau uống thuốc giảm đau không tác dụng. Khi người bệnh nhai vào răng viêm tủy thì hơi đau, có thể có cảm giác răng lung lay. Nếu không được điều trị thì đau tủy kéo dài tới khi tủy chết, nhiều người bệnh chủ quan cho rằng răng đã tự khỏi mà không biết rằng nhiễm khuẩn sẽ đi ra vùng quanh chóp chân răng. Răng viêm tủy có thể có lỗ sâu, vỡ rạn răng, mòn răng hoặc viêm nha chu.

Hậu Quả Của Viêm Tủy Răng

Tủy răng viêm sẽ bị xung huyết, giãn mạch, tăng áp lực trong lòng mạch. Tuy nhiên tủy răng được bao bọc bởi một vỏ cứng nên không thể phồng lên được, điều này dẫn đến tăng áp suất trong buồng tủy gây chết tủy. Răng chết tủy không được điều trị dẫn đến viêm quanh chóp chân răng, áp xe quanh chóp răng.

Điều trị bệnh tủy răng

Bệnh nhân đau tủy răng có thể dùng thuốc giảm đau tạm thời, khi dùng thuốc phải chú ý tác dụng phụ của thuốc trên đường tiêu hóa và tác dụng toàn thân khác, cần phải khẩn trương đến bác sĩ răng hàm mặt để điều trị triệt để bệnh tủy răng.

Bệnh nhân có răng đau tủy cần tới bác sĩ Nha khoa để khám chẩn đoán bệnh và tình trạng mô răng. Nếu răng có chỉ định nhổ thì nên nhổ răng sớm để loại bỏ triệu chứng đau, nếu răng có chỉ định bảo tồn thì sẽ được điều trị tủy. Nếu bệnh nhân đau ít, cơn đau ngắn (3-5 phút) thì có thể theo dõi tủy răng, nếu răng bị sâu thì cần làm sạch ngà mủn vì ngà mủn có nhiều vi khuẩn rồi trám kín bằng hydroxit canxi, tránh kích thích nóng, lạnh, chua, ngọt. Nếu đau giảm thì không cần lấy bỏ tủy răng, thời gian theo dõi khoảng 6 tháng, phương pháp này gọi là hàn theo dõi. Nếu đau tăng lên thì cần lấy bỏ tủy, bệnh nhân sẽ được bác sĩ gây tê tại chỗ quanh chân răng và khoan mở tủy, lấy sạch tủy và tạo hình hệ thống ống tủy để các ống tủy có hình thuôn thích hợp cho việc hàn kín ống tủy. Hiện nay có nhiều loại dụng cụ nong và phương pháp tạo hình ống tủy nhưng đều có đặc điểm chung là dùng các lưỡi cắt trên cây nong ống tủy để lấy bớt ngà ở thành ống tủy và mở rộng ống tủy, trong quá trình nong rộng này không được đưa dụng cụ đi ra ngoài chóp răng. Việc lấy bỏ tủy và nong rộng ống tủy đòi hỏi sự kiên trì tỉ mỉ, có những trường hợp ống tủy nhỏ phải nong ống tủy rộng ra rồi mới lấy được hết tủy. Trong quá trình nong rộng ống tủy sẽ tạo ra các mùn ngà, một phần việc quan trọng là không được đẩy các mùn ngà xuống chóp chân răng. Quá trình nong rộng ống tủy phải kết hợp với bơm rửa nước natri hypochlorid 2,5% và các dung dịch bôi trơn để đưa các mùn ngà ra ngoài.

Bác sĩ Nha khoa sẽ đo chiều dài ống tủy bằng máy đo độ dài (máy apex locator), sau khi ống tủy đã được làm sạch và tạo hình thuôn thích hợp cho việc trám kín thì làm khô ống tủy và hàn ống tủy bằng gutta-percha, đây là một loại nhựa cây có tính dẻo tương đối, chảy lỏng khi làm nóng và được bơm vào ống tủy. Quá trình hàn ống tủy được kiểm soát bằng Xquang kỹ thuật số, gutta-percha có đặc tính khi nguội sẽ co lại, do đó gutta-percha sau khi nguội sẽ được ép chặt vào các thành ống tủy bằng các cây lèn thích hợp, sau đó bác sĩ tiếp tục bơm thêm gutta-percha, lỗ sâu thân răng sẽ được hàn bằng amalgam hoặc composite.

Các răng sau khi lấy bỏ tủy răng có tuổi thọ và cảm giác kém hơn răng còn tủy, dễ bị gãy vỡ do giòn hơn, đổi màu răng sau 3 đến 5 năm điều trị bởi không còn tủy là cơ quan cảm giác và dinh dưỡng cho răng nữa. Răng đã được điều trị tủy nên được bọc bảo vệ bởi một vỏ răng nhân tạo có thể bằng sứ hoặc thép để tăng cường tính chịu lực, giảm nguy cơ gãy vỡ cho răng.

Phòng ngừa bệnh tủy răng

Để phòng tránh bệnh viêm tủy răng, mỗi người nên đi kiểm tra răng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện các răng sâu và chữa kịp thời, nếu có bệnh viêm lợi và viêm quanh răng thì nên chữa trị ngay, tránh không nhai vật cứng trong khẩu phần ăn như sụn, bánh mì, cá mực...

 

* Lưu ý : Mọi thông tin trên Website chỉ mang tính chất tham khảo.

Để được Khám răng và Tư vấn trực tiếp (miễn phí) xin vui lòng đến :

 

Trung tâm Nha khoa BẢO NHA

Địa chỉ : 232 đường 3 Tháng 2, Phường 12, Quận 10, TPHCM

Điện thoại : (84 8) 388 00 576 - (84 8) 388 00 578

Hoặc liên hệ qua số HOTLINE : 094.499.9888

 

Nha khoa Bảo Nha

 

Nha khoa Thẩm mỹ

Nha khoa Phòng ngừa

Trường hợp đặc biệt

Liên hệ

Nha khoa Bảo Nha

232 Đường 3/2, Phường 12,

Quận 10, TP.HCM, Việt Nam

SĐT : (84 8) 388 00 576

         (84 8) 388 00 578

Hotline : 0944.999.888

info@nhakhoabaonha.com

Nha khoa Răng sứ Thẩm mỹ, 

Cấy ghép răng, Dental Implant,

Chỉnh nha, Niềng răng